เครื่องปั่นน้ำผลไม้เอาใจนักท่องเที่ยว

นักท่องเที่ยวหลายๆ คนจากต่างประเทศนั้น เหตุผลหลักที่มาเที่ยวเมืองไทยนั้น ก็คงจะเป็นเพราะว่ามาเที่ยวเพราะสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นทางเหนือก็เป็นการขึ้นดอย เที่ยวเขา ถ้าเป็นทางใต้ ก็จะเป็นการเที่ยวทะเล ถ้าเป็นทางภาคตะวันตกก็คงจะเป็นน้ำตก ล่องแก่งเป็นต้น แน่นอนว่ารายได้หลักๆของประเทศไทยเรานั้นก็คือการท่องเที่ยวนั่นเอง โดยในแต่ละปีนั้นจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองไทยเป็นจำนวนมาก แต่หารู้ไม่ว่านอกจากการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนั้นชอบมากๆแล้วนั้น นักท่องเที่ยวต่างชาตินั้นยังชอบที่จะมาช็อปปิ้งที่เมืองไทยอีกด้วย เราจะเห็นภาพได้อย่างชัดเจนเลยสถานที่ช็อปปิ้งชื่อดังของกรุงเทพอย่างเช่นประตูน้ำ หรือ ห้างแพรตธินั่มนั่นเอง โดยที่ประตูน้ำนั้นเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าจะมีกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเลือกซื้อหาเสื้อผ้าที่ประตูน้ำเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน หรือที่เรามักจะคุ้นชินกับคำพูดที่ว่าทัวร์จีนนั่นเอง โดยนักท่องเที่ยวเหล่านี้ เวลาที่มาเที่ยวหรือมาช็อปปิ้งที่ประตูน้ำนั้น จะมาด้วยกันเป็นกลุ่มใหญ่เลย และที่สำคัญนั้นนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้นั้นมีเงินเยอะทุกคน พร้อมที่จะจับจ่ายให้สอย ช็อปปิ้งอย่างเต็มที่เลย เท่าที่สังเกตุพฤติกรรมการใช้จ่ายของกลุ่มทัวร์จีนนั้น ถือได้ว่าให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่งกับแบรนด์เสื้อผ้าแบบไทยๆที่ราคาต่อตัวนั้นไม่เกิน 500 บาท ซึ่งชาวจีนแต่ละคนได้หาซื้อไปคนนึงไม่ต่ำกว่าสิบถุงกันเลยทีเดียว เรียกได้เลยว่าสองมือสองไม้กันเลยทีเดียวแต่ละคน ยิ่งไปกว่านั้นก็คือว่าคนเหล่านี้ไม่ได้มาซื้อเพื่อไปขายต่อด้วย แต่มาซื้อเพื่อที่จะนำไปใส่เองเพราะชอบที่ราคาไม่แพงและสินค้ามีคุณภาพ แน่นอนว่าไม่ใช่เพียงกลุ่มลูกค้าชาวจีนเท่านั้น ยังมีกลุ่มลูกค้าชาวญี่ปุ่น กลุ่มลูกค้าชาวเกาหลีใต้ ซึ่งแน่นอนว่ากลุ่มประเทศเหล่านี้นั้นเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวจากประเทศไทยนั้นนิยมไปช็อปปิ้งกันอย่างมาก แต่ในทางกลับกันนั้นคนในประเทศเหล่านี้ก็ดันมาเลือกที่จะช็อปปิ้งสินค้าที่อยู่เมืองไทยนั่นเอง เพราะอย่าลืมว่าการที่เราจะไปเลือกซื้อสินค้าสักแบรนด์นึงที่ญี่ปุ่นนั้น อย่างเช่นรองเท้าชื่อดัง Onisuka แน่นอนว่าด้วยราคานั้นถือว่าหลายพันบาท ไม่ต่ำกว่า 4,000 บาท ถือว่าแพงมากๆถ้าเทียบกับการที่นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นนั้นมาซื้อรองเท้าสักคู่คู่ละ 400 บาทถือได้เลยว่าแพงกว่ากัน 10 สิบ นั่นเป็นการบ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่านิสัยของคนไทยนั้นเป็นคนที่ค่อนข้างใช้จ่ายฟุ่มเฟ้อพอสมควรเลย นี่คงจะเป็นเหตุผลสำคัญเลยที่ทำให้เสียดุลทางการค้า เพราะสินค้าภายในประเทศนั้นขายราคาถูกมาก แต่ว่าสินค้านี่นำเข้ามานั่นแพงมากนั่นเอง

นอกจากนี้แล้วสิ่งที่คนไทยมักจะมองข้ามไป ไปให้ความสำคัญกับต่างประเทศมาก นั่นก็คงจะเป็นเรื่องของการท่องเที่ยวนั่นเอง โดยที่ประเทศไทยนั้นมีที่ให้ท่องเที่ยวเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นทะเล ภูเขา น้ำตก และอื่นๆอีกมากมาย แต่คนไทยหลายๆคนนั้นก็นิยมที่จะไปเที่ยวต่างประเทศกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งการที่จะไปเที่ยวต่างประเทศในแต่ละครั้งนั้นต้องถือว่าค่าใช้จ่ายที่เราจะต้องเสียไปนั้นถือว่าแพงมากๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าเครื่องบิน ค่าอาหารการกิน ค่าที่พัก และค่าอื่นๆอีกมากมาย แต่ในทางตรงกันข้ามนักท่องเที่ยวต่างชาตินั้นก็นิยมที่จะมาเที่ยวเมืองไทยเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวเช่นกัน แสดงว่าเมืองไทยนั้นก็มีที่เที่ยวที่ถูกตาต้องใจนักท่องเที่ยวมากมาย ไม่เห็นจะจำเป็นจะต้องไปเที่ยวถึงเมืองนอกเมืองนาเลยด้วยซ้ำไป ทางผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งทางภาครัฐและภาคเอกชนต่างๆก็พยายามที่จะรณรงค์ให้เกิดการท่องเที่ยวในประเทศไทย มีการโปรโมต ทำสื่อโฆษณาต่างๆออกมา เมื่อเร็วๆนี้ก็มีสื่อโฆษณาออกมาชุดนึงซึ่งกำลังเป็นที่ดราม่าในสังคมไทยเลยในขณะนี้นั่นก็คือการที่มีการนำคนสวมชุดยักษ์ทศกัณฐ์แล้วไปถ่าย MV โปรโมตสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในประเทศไทย พร้อมกับมีกิจกรรมอีกมากมายตามา ไม่ว่าจะเป็นการขับรถโกคาร์ด การวิ่งเล่นริมทะเล การขี่ม้าริมทะเล การหยอดขนมครก ซึ่งในทุกๆกิจกรรมนั้นสื่อความหมายไปถึงสถานที่ท่องเที่ยว ขนบธรรมเนียมประเพณี และอาหารการกินของประเทศไทยทั้งนั้น แน่นอนว่ามีกลุ่มที่คัดค้าดและไม่เห็นด้วยกับ MV นี้นั่นก็คือกระทรวงวัฒนธรรมออกมาค้าอย่างเร่งด่วยเลยว่า MV นี้ไม่เหมาะสมมีการลบหลู่และไม่ให้เกียรติตัวละครในวรรณคดีไทย ซึ่งจะทำให้เสื่อมเสียวัฒนธรรมไปได้ จึงอยากให้งบแพร่ภาพ MV นี้เสียและให้เร่งดำเนินการถ่ายทำใหม่ โดยให้ตัดเนื้อหาที่ดูแล้วไม่เหมาะสมออกไป แน่นอนว่าหลังจากมีผู้มาคัดค้านและแสดงความคิดเห็นว่าไม่เหมาะสมนั้น ในชั่วข้ามคืนกระแสสังคมในอินเตอร์เน็ตนั้นก็ต่างวิพากย์วิจารย์กันไปต่างๆนาๆ แต่เนื้อหาใจความสำคัญที่พูดถึงนั้นต่างเห็นไปในทิศทางเดียวกันเลยว่า ดูแล้วก็เหมาะสมดี ไม่ได้มีอะไรที่จะน่าเกียจและเป็นการลบหลู่ตัวละครในวรรณคดีอย่างทศกัณฐ์เลย แน่นอนมีดารานักแสดงและคนดังต่างๆมากมายออกมาเห็นด้วยว่า MV นี้ก็ไม่ได้เป็นอย่างที่กระทรวงวัฒนธรรมวิจารย์เสียหน่อย ไม่ว่าจะเป็นคุณดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค อาจารย์เฉลิมชัย โฆสิพิพัฒน์ หรือแม้กระทั่งองค์ฟ้าหญิงอุบลรัตน์ ซึ่งท่านทรงเป็นถึงพระธิดาของพระมหากษัตริย์ แต่พระองค์ก็ทรงแสดงความคิดเห็นผ่าน instagram ส่วนพระองค์ว่า ไม่ได้มีอะไรที่น่าเสียหายเลย มิหนำซ้ำยังเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้ชาวต่างชาติรู้จักเสียอีก ยิ่งไปกว่านั้น พระองค์ยังทรงอัดคลิปวีดีโอทำขนมครกด้วยประองค์เอง เพื่อเป็นการตอกย้ำอย่างชัดเจนว่า การที่ยักษ์อย่างทศกัณฐ์นั้นทำการแคะขนมครกทางกระทรวงวัฒนธรรมนั้นเห็นว่าไม่เหมาะสม แต่พระองค์หญิงอุบลรัตน์ท่านทรงแคะขนมครกด้วยตัวเองเอง แน่นอนว่าเมื่อคลิปวีดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ต่างได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก มีการแชร์ส่งต่อกันไปอย่างยกใหญ่ แน่นอนว่าถ้ากระทรวงวัฒนธรรมที่ตอนนี้ใครหลายๆคนขนานนามให้ว่าเป็นกระทรวงไดโนเสาร์เต่าล้านปีนั้นได้เห็นคลิปที่ฟ้าหญิงอุบลรัตน์นั้นทรงอัดขึ้นมาแล้วล่ะก็ รับลองได้เลยว่ายย่อมมีความรู้สึกจุกไปพอสมควรเลยทีเดียว

แน่นอนว่าทุกหน่วยงานนั้นก็รณรงค์และทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ที่จะทำให้ การท่องเที่ยวของประเทศไทยนั้นกลับมาคึกคักอีกครั้ง กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง แน่นอนว่าถ้าการท่องเที่ยวของประเทศไทยนั้นกลับมาคึกคัก รายได้ก็จะเข้าประเทศทำให้เศรษฐกิจภายในประเทศของเรานั้นดีขึ้น ประชาชนก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้นนั่นเอง และแน่นอนว่าเมื่อมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะขึ้น สิ่งที่เราจะต้องรีบกอบโกยให้ได้มากที่สุดนั่นก็คือเรื่องของรายได้ สิ่งที่จะต้องเร่งทำนั่นก็คือ เปิดร้าน เปิดกิจการที่จะไว้คอยบริการให้กับนักท่องเที่ยว แน่นอนว่าถ้าเรานั้นมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้อยู่แล้วล่ะก็สบายเลย เครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นสามารถที่จะนำมาเปิดร้านขายน้ำผลไม้ปั่นให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ โดยที่เครื่องปั่นน้ำผลไม้สามารถที่จะปั่นผลไม้ได้ทุกชนิดเลยก็ว่าได้ แต่ที่เหมาะสมสำหรับเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่จะปั่นไว้คอยจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวนั้นก็คงจะเป็นน้ำส้ม น้ำมะนาว น้ำมะพร้าวเป็นต้น โดยถ้าเรามีเครื่องปั่นน้ำผลไม้เราสามารถที่จะนำไปตั้งร้านไว้ใกล้ๆกับสถานที่ท่องเที่ยวหรือสถานที่นักท่องเที่ยวนิยมไปนั่นเอง ยิ่งถ้าริมชายหาดที่เค้าอนุญาติให้เราไปตั้งร้านได้นั้น ถ้านำเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไปทำการปั่นน้ำมะพร้าวเย็นๆ หอมๆ หวานๆ ไว้จำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว รับลองได้เลยว่าจะต้องมีความสุข นักท่องเที่ยวก็จะได้รับความอร่อยจากน้ำมะพร้าว คนจำหน่ายก็จะได้เงินเป็นค่าตอบแทนจากนักท่องเที่ยวนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นไม่ธรรมดาเสียจริงๆ ปั่นได้ทั้งน้ำผลไม้ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ยังจะสามารถปั่นเงินปั่นทองให้เราได้อีกด้วย แน่นอนว่าใครกำลังจะอยากมีรายได้เพิ่มเข้ามาเพื่อไว้จุนเจือให้กับครอบครัวแล้วล่ะก็ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ถือว่าเป็นทางเลือกทีดีเลย ราคาเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ไม่ได้แพงซะด้วย